Ngày nay, nhu cầu đi lại ngày càng nhiều, chính vì vậy taxi là dịch vụ không thể thiếu trong cuộc sống. Hầu như các hãng taxi đều sử dụng hệ thống liên lạc vô tuyến bộ đàm để điều hành các hoạt động đón, chở khách trong địa bàn hoạt động của họ. Hôm nay, Cảnh Hằng Bộ Đàm sẽ giới thiệu với bạn về hệ thống bộ đàm taxi và cách sử dụng bộ đàm cho taxi.

Cho thuê bộ đàm taxi
Tài xế taxi sử dụng bộ đàm

I. Tần số bộ đàm taxi

– Tần số : UHF 400-470Mhz
– VHF  : 136-174Mhz

II. Các tiêu chí chọn lựa hệ thống bộ đàm taxi

–  Hệ thống hoạt động 1 cách liên tục với cường độ cao, đảm bảo thông tin liên lạc rõ ràng thông suốt, phạm vi hoạt động rộng. Có khả năng tích hợp với nhiều thiết bị khác phục vụ cho việc quản lý đồng bộ hệ thống. Hệ thống có khả năng mở rộng không hạn chế nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển quy mô của doanh nghiệp.

–  Thiết bị phải có độ bền tốt và tuổi thọ cao. Các tính năng của thiết bị phải đảm bảo ổn định trong điều kiện tần suất  liên lạc liên tục, mội trường khắc nhiệt, chịu được những chấn động, va chạm và bụi bẩn. Có khả năng tương thích với các thiết bị khác. Khả năng hiển thị số tài và các chức năng bảo mật cho hệ thống.

III. Cách thức hoạt động của máy bộ đàm taxi

   1. Phạm vi hoạt động trong vòng 15km:

Với phạm vi hoạt động trong vòng 15km thì thường dùng 1 tần số và phát trực tiếp từ tổng đài đến xe nên hệ thống bao gồm :

 – Trung tâm điều hành tổng đài taxi:

Là máy trung tâm đặt ngay bộ phận điều hành và trực tổng đài, có chức năng báo điểm hoặc điều động bố trí xe, ghi nhận các thông tin về xe và tài xế.

Một số doanh nghiệp còn sử dụng máy bộ đàm cầm tay cho các điều hành viên tại các khu vực có lượng khách hàng lớn như khách sạn, nhà hàng, trung tâm mua sắm, khu đô thị hay các khu công nghiệp… để trực tiếp điều các xe gần khu vực đó đến đón và chở khách tại địa điểm đó.

– Máy bộ đàm gắn xe:

Là các máy bộ đàm được gắn cố định trên xe taxi, mục đích chính là để nhận các thông tin từ các điều hành viên và thông tin về cho trung tâm điều hành tất cả nhưng thông tin liên quan cần thiết.

    2. Phạm vị hoạt động lớn hơn 15km:

Với phạm vi hoạt động xa hơn bạn cần thêm 1 Trạm thu phát sóng – Trạm lặp tín hiệu (Repeater) để đưa tín hiệu đi xa hơn. khi có thêm trạm lặp tổng đài sẽ phát đài từ trung tâm điều hành trạm lặp sẽ nhận tín hiệu và phát lại cho xe taxi và ngược lại . trạm lặp như một trung gian thu nhận tín hiệu từ bên này và phát lại cho bên kia.
Quan trọng hơn khoảng cách liên lạc phụ thuộc cả vào độ cao của anten theo công thức :
Trong đó:

L là khoảng cách liên lạc lý thuyết của hệ thống,
h1 là chièu cao của trạm anten tổng đài (đối với 1 tần số) hoặc chiều cao của trạm lặp (đối với 2 tần số)
h2 là chiều cao của anten đế từ gắn trên xe taxi.

IV. Các chủng loại máy bộ đàm đáp ứng

     1. Máy bộ đàm Motorola

Thường được đầu tư sử dụng bởi các tập đoàn, đơn vị kinh doanh taxi có quy mô hoạt động lớn như Mai Linh, Vinasun,  Happy taxi, Petrolimex, Saigonsun,… Chi phí đầu tư lớn. Chất lượng tốt, hiệu quả sử dụng lâu dài và ổn định.

      2. Máy bộ đàm ICOM

Thường được đầu tư sử dụng bởi các đơn vị kinh doanh taxi vừa tại các thành phố lớn như Future taxi, Taxi Dầu khí, Hoàng Long taxi… Với chi phi đầu tư vừa phải, chất lượng và hiệu quả sử dụng phù hợp.

       3. Máy bộ đàm Kenwood và Hypersia

Máy bộ đàm kenwood
Máy bộ đàm Kenwood

Thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp taxi vừa và nhỏ với chi phí đầu tư thấp, yêu cầu tính năng thiết bị đòi hỏi không cao. Chất lượng và hiệu quả sử dụng đáp ứng tương đối.

Nếu bạn quan tâm đến việc mua, hay thuê máy bộ đàm thì liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu những chiếc bộ đàm đầy đủ tiêu chuẩn để cùng phục vụ công việc…

>>>Xem thêm : Cho thuê bộ đàm

Chi tiết thuê máy bộ đàm tại đây:

Địa chỉ: Số 33A, Ngõ 575 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: 0981.002.868

Email: thuebodamhanoi.com@gmail.com