Để hiểu và nắm bắt thêm kiến thức về máy bộ đàm là gì ? hôm nay Cảnh Hằng Bộ Đàm sẽ nói rõ khái niệm và quá trình phát triển của bộ đàm, các thông tin được tôi lấy từ các nguồn rõ ràng và được biên dịch tổng hợp chi tiết tại bài viết, các bạn có thể tham khảo để nâng cao kiến thức cho mình. Thôi lan man từ nãy đến giờ rùi, chúng ta bắt đầu vào nội dung chính nào.

Khái niệm bộ đàm

Máy bộ đàm còn được gọi với cái tên khá thân mật “bộ đàm cầm tay” đã được nhóm kỹ sư gồm Donald L. Hings, Alfred J. Gross, và các kỹ sư tại Motorola phát triển đầu tiên trong thời chiến tranh thế giới thứ hai. Thiết bị được phát minh nhằm mục đích phục vụ cho quân đội trong các cuộc chiến, nó được các đoàn bộ binh, pháo binh sử dụng là chủ yếu. Về sau thì được thương mại hóa và công trường.

Bộ đàm thực chất giống một chiếc điện thoại, tuy nhiên khoảng cách liên lạc không được xa như điện thoại, nhưng ưu điểm của bộ đàm là có khả năng hoạt động được cả trong các môi trường sóng yếu mà điện thoại không thể sử dụng được.

Lịch sử

Máy bộ đàm được phát triển trở thành loại thông tin liên lạc tai thế chiến thứ 2 do quân đội mỹ phát triển. Thiết bị thu phát sóng radio được một đội ngũ các kỹ sư sản xuất tại công ty sản xuất Galvin (là công ty Motorola hiện nay) năm 1940. Nhóm nghiên cứu bao gồm Dan Noble, người định hình thiết kế sử dụng điều chế tần số; Henryk Magnuski, là kỹ sư tần số radio; Marion Bond; Lloyd Morris; và Bill Vogel.

Sự hình thành

Với sự hình thành lúc đầu bộ đàm có kích thước khá to với chiếc SCR-536 được các kỹ thuật sư phát triển lần đầu tiên, máy có ống tai nghe làm bằng chân không, sử dụng nhiên liệu là pin khô điện áp cao.

Chiếc máy bô đàm đầu tiên SCR536
Chiếc máy bô đàm đầu tiên SCR536

Quá trình phát triển

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, Raytheon phát triển sản phẩm mới có tên AN/PRC-6 để thay thế chiếc bộ đàm đầu tiên SCR-536 tiền thân đầu tiên cho các máy bộ đàm sau này phát triển. Mạch của AN/PRC-6 hiện nay sử dụng 13 ống chân không thu phát, AN/PRC-6 có thể thay đổi tần số khác nhau bằng cách thay thế tinh thể và điều chỉnh lại máy. AN/PRC-6 được sử dụng ăng ten râu dài 24 inch, có dây đeo khi hoạt động, có chế độ cầm tay tùy chọn kết nối với thân bằng cáp 5-foot.

Giữa năm 1970 thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã phát triển AN/PRC-68 và được cấp cho lính thủy đánh bộ và được quân đội mỹ sử dụng.

Máy bộ đàm sử dụng an toàn hơn ngoài công cộng, hiện nay nó được thương mại hóa rộng dãi khắp thế giới, phục vụ cho các sự kiện, du lịch, hội chợ, họp báo…

Phân loại bộ đàm

Bộ đàm hiện nay có nhiều loại và cách phân loại cũng được đưa ra cụ thể như sau:

  • Phân loại theo tần số MF/HF,UHF,VHF: bạn hoàn toàn có thể phân biệt được nhờ thông số được ghi trên vỏ máy bộ đàm.
  • Dựa theo tính cơ động gồm có: Loại cầm tay, loại lưu động, loại trạm cố định.
  • Theo từng lĩnh vực sử dụng: Hàng không, đường bộ, trên biển, mỗi loại đều có đặc tính riêng nhưng đều chung một cách thức hoạt động.
  • Theo mức độ kết nối: Thông thường và trung kế, Đa vùng và đơn vùng.
  • Theo công nghệ: Kỹ thuật số và kỹ thuật tương tự, hiện nay chủ yếu theo kiểu kỹ thuật số là chủ yếu.
  • Phân loại theo thương hiệu sản phẩm: các dòng máy bộ đàm có thương hiệu lớn như Motorola, Kenwood, ICOM, Ventex, Hypersia… là các dòng máy được đa số người sử dụng tin dùng vì chất lượng cũng như giá thành sản phẩm khá tốt.

Xem thêm: cho thuê máy bộ đàm

Sử dụng

Quân đội

Bộ đàm được quân đội sử dụng cho các cuộc tập trận, huấn luyện binh sĩ, và các cuộc chiến để các cơ quan đưa ra các thông báo quan trọng mà loa phóng thanh không thể phát được. Trong quân đội các tần số vô tuyến luôn được bảo mất tuyệt đối để kẻ thù không thể theo dõi, nghe lén được các thông tin tuyệt mật.

Quân đội sử dụng bộ đàm

Đài phát thanh

Bộ đàm còn được sử dụng trong đài phát thanh khi các phát thanh viên cùng toàn bộ các thành viên trong ekip có thể nói chuyện, liên lạc được thông tin đến nhau một cách nhanh chóng nhất, rất thuận tiện và tiết kiệm thời gian.

Bảo vệ tòa nhà

Hiện nay các tòa nhà lớn bảo vệ thường được trang bị bộ đàm để tiện liên lạc với nhau, có thể hỗ trợ nhau một cách nhanh chóng nhất khi có sự cố.

Bộ đàm sử dụng cho bảo vệ

Tuần tra công an, biên phòng, biên cương đảo

Các buổi tuần tra sẽ được thực hiện nhanh và chuẩn xác nhất khi các đồng chí được hỗ trợ bộ đàm để thực hiện công việc. Ngoài ra chỉ có bộ đàm mới có thể liên lạc được ở những nơi địa hình phúc tạp như rừng sâu, biển lớn, những nơi sóng điện thoại không thể tới được.

Bộ đàm cho cảnh sát
Bộ đàm cho cảnh sát

Công trình xây dựng

Các công trình xây dựng hiện nay các kỹ sư được trang bị bộ đàm để liên lạc với các công nhân, họ có thể điều khiển công việc từ xa mà không cần nói quá to.

Các dàn khoan ngoài biển

Ngoài biển khơi làm trên các dàn khoan lớn thì bộ đàm không thể thiếu được, nó giúp các thợ khoan dầu mỏ có thể liên lạc công việc với nhau một cách đơn giản, thuận tiện.

Các tàu đánh cá ngoài biển

Các tàu đánh cá ngoài biển khơi luôn phải được trang bị máy bộ đàm, đó là tiêu chuẩn cần thiết mỗi khi ra khơi, biển khơi luôn dậy sóng nên các thuyền viên luôn phải liên hệ với nhau và liên hệ về đất liền thông qua bộ đàm để biết chính xác thông tin thời tiết tránh gặp các cơn bão lớn có thể đe dọa tính mạng.

Bộ đàm đi phượt

Các đoàn phượt đông, nhiều thành viên tham gia, các bạn đội trưởng sẽ phải chia thành nhiều tốp khác nhau, để quản lý các bạn sẽ phân công thành nhiều bạn đội trưởng mỗi người quản lý một nhóm, các thành viên trưởng nhóm sẽ liên lạc với nhau qua bộ đàm.

bo-dam-di-phuot

Các hầm khai thác than

Trong lòng đất sẽ không có sóng điện thoại di động, sóng vô tuyến thì sẽ có nên việc sử dụng bộ đàm để vào các hầm mở là điều vô cùng cần thiết để liên lạc với thế giới bên ngoài một cách thuận tiện.

Các sự kiện, giải trí

Mỗi một chương trình, sự kiện bạn đều gặp các bạn làm sự kiện được trang bị một chiếc bộ đàm được gắn vào thắt lưng và được nối với thiết bị tai nghe được gắn vào cổ áo, đó là cách họ sử dụng để liên lạc với nhau, mỗi đội nhóm khác nhau sẽ sử dụng một tần số liên lạc khác nhau, đội phục vụ sẽ có tần số khác nhau, đội bảo vệ sẽ có tần số khác nhau, đội ca sĩ sẽ có tần số khác nhau, đội quản lý sẽ có tần số khác nhau, cách phân công công việc sẽ được ông chủ sự kiện phân bổ.

Bộ đàm taxi

Các hãng taxi hiện nay đều phải sử dụng bộ đàm để có thể liên lạc được với nhau.

bo-dam-taxi

Phụ kiện bộ đàm

Pin

Là phụ kiện đi kèm với bộ đàm, pin máy bộ đàm cũng giống như pin điện thoại di động, có nhiều loại dung lượng khác nhau như 2000 mAH, 3000 mAH, 3200 mAH…

Các dòng máy khác nhau sẽ sử dụng đúng với loại pin của dòng máy đó, tránh sử dụng các loại pin khác dòng máy sẽ dẫn đến chập cháy, nổ thiết bị.

pin-bo-dam

Sạc

Sạc bộ đàm cũng là một thiết bị vô cùng quan trọng, nó giúp bạn nạp đủ điện vào pin bộ đàm, bạn cũng cần lưu ý sử dụng đúng loại sạc cho cùng loại bộ đàm, tránh trường hợp đáng tiếc sảy ra khi sử dụng khác loại sẽ dẫn đến cháy nổ.

sac-bo-dam

Tai nghe

Là thiết bị giúp bạn có thể chuyền âm thanh từ máy bộ đàm thông qua dây tai nghe được gắn vào tai. Tai nghe bộ đàm khác với tai nghe điện thoại là nó chỉ có 1 bên tai mà thôi. Các bạn cần lưu ý là có nhiều loại tai nghe khác nhau, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây để có thể phân biệt các loại tai nghe: Cách chọn loại tai nghe phù hợp cho bộ đàm

tai-nghe-bo-dam

Thân bộ đàm

Là phần quan trọng nhất của một chiếc máy bộ đàm, để hoàn thiện bộ đàm thì phần thân máy được mỗi nhà sản xuất chế tạo một cách khác nhau, nhưng công dụng đều giống nhau cả.

thân bộ đàm

 

Ốp cài lưng

Phần ốp được cài phía sau thân máy giúp người sử dụng có thể gắn máy bộ đàm vào cạp quần, thắt lưng, rất thuận tiện cho các bạn dùng nó trong các công việc mà tay bạn không thể cầm bộ đàm được.

Ăng ten

Ăng ten bộ đàm là một thiết bị quan trọng để bạn có thể bắt sóng và chuyền tín hiệu đi xa được, cấu tạo của các loại ăng ten bộ đàm cũng khác nhau, nếu loại ăng ten tốt thì giá cũng sẽ đắt và sẽ chuyền tín hiệu được xa hơn, nhất thiết máy bộ đàm khi sử dụng phải có ăng ten, nếu không thì máy bộ đàm sẽ bị hỏng.

ang-ten-may-bo-dam

Tay cầm bộ đàm

Là loại mà được các chiến sĩ công an giao thông sử dụng nhiều nhất, thiết bị giúp thu âm và phát đến máy bộ đàm, rất thuận tiện cho người sử dụng.

bo-cam-tay-may-bo-dam

Các câu hỏi thường gặp về bộ đàm

Chúng tôi luôn nhận được các câu hỏi mà khách hàng thường hỏi nhân viên tư vấn, hôm nay chúng tôi sẽ viết các câu hỏi và câu trả lời cho các bạn, giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về bộ đàm, cách sử dụng bộ đàm

Bộ đàm là gì?

Câu trả lời đó chính là phần đầu bài viết mình đã viết rất chi tiết về khái niệm bộ đàm là gì rồi đó, bạn hãy đọc kỹ là sẽ hiểu.

Bộ đàm làm việc như thế nào?

Nguyên tắc làm việc của bộ đàm là phải có tối thiểu 2 máy bộ đàm, một máy nói và các máy còn lại sẽ nghe, khi nói bạn sẽ phải bấm nút để đặt lệnh nói, các máy nghe thì không cần thực hiện gì khác.

Ví dụ: một nhóm làm việc 10 người trong một sự kiện, các bạn đặt tất cả các máy cùng về một kênh, cùng 1 tần số, khi một người nói thì tất cả 9 người còn lại sẽ nghe được.

Bộ đàm được sử dụng rộng dãi ở đâu?

Hiện nay việc sử dụng bộ đàm rộng rãi và phổ biến nhất chính là các sự kiện, bảo vệ, công trình xây dựng, quân đội, tàu đánh cá, các trạm biên phòng, hải đảo…

Bộ đàm cấu tạo gồm những gì?

Cấu tạo của bộ đàm đã được tôi liệt kê ở phần phụ kiện bộ đàm phía trên, bạn có thể tham khảo thêm nhé.

Khoảng cách sử dụng bộ đàm được bao xa?

Khoảng cách của bộ đàm thường là 3-5 km ở điều kiện ngoài đô thị, còn từ 1-2 km ở trong nội thành. Có rất nhiều dòng máy bộ đàm tốt còn có thể phát xa đến 10 km.

Tuổi thọ một máy bộ đàm dùng được bao lâu?

Máy bộ đàm dùng rất bền, cũng tùy thuộc vào các hãng sản xuất nổi tiếng, có loại dùng vài năm mới hỏng, bạn nên chọn lựa các hãng uy tín lâu năm để mua máy, và chọn các dòng máy phù hợp với công việc để tránh lãng phí tiền vì mua dòng máy quá xịn khi nhu cầu không cần tới, hay mua dòng máy quá rẻ tiền mà khoảng cách sử dụng của bạn lại cần xa nên không đáp ứng được.

Mua bộ đàm gồm có những gì?

Thông thường khi bạn mua bộ đàm sẽ gồm có: Thân bộ đàm, Pin, sạc, ốp cài lưng, sách hướng dẫn. Còn tai nghe bạn phải mua thêm bên ngoài.

Sử dụng bộ đàm có cần đăng ký tần số không?

Thông thường máy bộ đàm sẽ có sẵn 16 kênh tần số chung cho bạn sử dụng, nếu bạn mua cho cơ quan hay tập thể mà cần tần số riêng thì phải đăng ký tần số với cục tần số vô tuyến điện tại đây: http://www.rfd.gov.vn

Bộ đàm taxi cần những gì?

Cũng giống như bộ đàm thông thường, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn: Hướng dẫn sử dụng bộ đàm taxi

Bộ đàm hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của bộ đàm gồm ít nhất 2 máy kết nối cùng một tần số, liên lạc 2 chiều, 1 luồng nghĩa là một người nói và các máy còn lại sẽ nghe.

Bộ đàm khác điện thoại như thế nào?

Điểm khác nhau giữa bộ đàm và điện thoại là khoảng cách liên lạc, bộ đàm thường liên lạc với khoảng cách gần hơn rất nhiều so với điện thoại, tuy nhiên bộ đàm có thể liên lạc xuyên qua các vật cản sóng như đồi núi, sắt, thép mà sóng điện thoại gần như mất sóng nếu các vật cản này lớn.

Bộ đàm có bị cấm sử dụng không?

Hiện nay bộ đàm không bị cấm sử dụng, nếu các cá nhân hay tổ chức có nhu cầu đăng ký tần số riêng thì phải đăng ký với cục tần số vô tuyến điện để được sử dụng. Bạn có thể đăng ký cấp phép qua mạng tại đây: http://www.cuctanso.vn/content/tintuc/Lists/News/FW.aspx?ItemID=907

Bộ đàm có bao nhiêu kênh?

Thông thường máy bộ đàm hiện nay có 16 kênh, được ký hiệu từ 0-15

Máy bộ đàm sử dụng được bao nhiêu tiếng?

Máy bộ đàm sử dụng được rất lâu khoảng từ 10-20 tiếng tùy từng dòng máy

Giá máy bộ đàm khoảng bao nhiêu tiền?

Giá bộ đàm trên thị trường hiện nay rất nhiều mức giá nhưng hiện nay Cảnh Hằng Bộ Đàm đang cho thuê bộ đàm với dòng máy Hypersia với giá bạn trên thị trường là 690.000 Đ/ cái, sử dụng rất tốt. Có rất nhiều hãng cũng có mức giá khá mềm từ 300.000 -> vài triệu đồng đều có. Bạn hãy cân nhắc về mục đích sử dụng của mình để chọn loại bộ đàm phù hợp nhất cho mình.

cho thuê máy bộ đàm

Kết luận

Với bài viết chi tiết như trên bạn đã hiểu rõ về bộ đàm, cách hoạt động, cấu tạo, lịch sử hình thành và quá trình phát triển của máy bộ đàm rồi dúng không nào, nếu bạn còn có câu hỏi nào cần giải đáp thì hãy đặt câu hỏi phía cuối bài viết, tôi sẽ trả lời nếu biết nhanh nhất. Chúc các bạn đọc vui vẻ.